fbpx

Tổng hợp thuật ngữ trong yaoi [[Phần 1]

Dưới đây là tổng hợp các thuật ngữ được sử dụng trong truyện tranh yaoi cho người mới nhập môn. Từ những thuật ngữ mà ai cũng từng nghe tới cho tới những thuật ngữ ít phổ biến hơn trong giới manga yaoi.

Yaoi là gì?

Yaoi là từ viết tắt của nhóm từ tiếng Nhật “yamanashi, ochinashi, imanashi”, được dịch ra là “không có đỉnh điểm, không để làm gì, không có nghĩa gì cả”. ban đầu được dùng để chỉ những truyện tranh hình ảnh xấu, thiếu chất lượng do giới đọc giả hâm mộ tự vẽ và xuất bản, sau này phát triển vượt trội. Lấy ba chữ đầu của 3 cụm Ya – O – I ghép lại sẽ ra được chữ Yaoi.
Dù vậy, sau này, Yaoi không chỉ được hiểu là thể loại truyện mà còn được hiểu là thể loại nói chung trong các lĩnh vực nghệ thuật khác: anime (hoạt hình Nhật Bản), phim, game…
Đồng thời, nó cũng được dùng để chỉ những fan fiction và fan art hoặc cao hơn là doujinshi ăn theo những tác phẩm thuộc dạng trên.

1. Yaoi – loại truyện tranh và truyện ngắn, do các nữ họa sĩ hoặc các tác giả nữ viết phục vụ các độc giả phái yếu. Đây là thể loại truyện giả tưởng, tập trung khai thác những mối quan hệ tình cảm, và cả tình dục giữa những chàng trai với nhau.

Shounen Ai là gì?

Được dịch nghĩa đen ra là “Boy Love”. Nó không giống yaoi ở chỗ nó chỉ tập trung miêu tả tình cảm của nhân vật, có thể có kissing và touching nhưng không miêu tả những vấn đề quá người lớn. Có thể nói shounen ai ở mức độ nhẹ hơn yaoi, và nói chung là có nhiều tác phẩm thuộc dạng này hơn yaoi.

2. Shounen-ai : loại truyện khai thác mối quan hệ tình cảm (không hoặc có ít đề cập đến tình dục) giữa các chàng trai với nhau. Nếu bạn xem yaoi là ecchi, thì shounen-ai là shoujo.

 

3. BL : Boy love (tiếng Nhật là boisu rabu), chỉ chung cả shounen-ai và yaoi.

4. Shota-con : (Shotaro complex) loại truyện có dính đến tình dục với trẻ em ( thường khoảng trên dưới 9 tuổi đến 12)

5. June : (Đọc là jư-nê) Tên của tạp chí đầu tiên xuất bản thể loại tình cảm namxnam. Có 1 số tài liệu còn nói June được dùng để chỉ loại manga “nghiêm túc”, không phải kiểu “không cao trào, không mục đích, không ý nghĩa”.

6. Seme ( Tachi) và uke (neko) :Uke/Seme, nói ngắn gọn là vai trò tình cảm giữa hai người đồng tính nam với nhau:
Seme (Người cho) là người đóng vai trò trao tình cảm, che chở bảo vệ, và khi lên giường thì leo top, đóng vai trò như 1 người chồng.
Uke (Người nhận) là người đóng vai trò lãnh nhận tình cảm, được che chở bảo vệ ,và khi lên giường thì nằm bot, đóng vai trò của 1 người vợ Thường thì vai trò này không bị đảo ngược ,và seme thường thì nam tính hơn, mạnh dạn hơn, và cao hơn người kia.
Còn việc làm sao phân chia uke và seme? Theo 1 tài liệu, “seme là seme vì anh ta là seme , và cả anh ta lẫn uke đều hiểu điều đó” (^^’).
Sau một thời gian thì xuất hiện của thuật ngữ “tachi” và “neko” (neko = mèo) . Trong ngôn ngữ nói của giới gay Nhật, tachi được dùng để chỉ seme, và neko là uke. ^^

7. Bishounen : anh đẹp trai (XD)

8. Reversible : Nếu nói về 1 anh “reversible”, có nghĩa là anh ấy thuộc dạng “lưng chừng”, có thể là uke với người này, nhưng lại là seme với người khác. Nếu nói về 1 cặp “reversible”, có nghĩa là 2 anh chàng ấy có thể hoán đổi vị trí seme và uke cho nhau.

Iya da, dame, yamete, hanase (hana****e) : “không, không, dừng lại, bỏ tôi ra”, câu thường nói của các uke ^^ (thường thì lại mang nghĩa ngược lại ^^’)

Omae wa ore no mono da : “Cậu thuộc về tôi”, câu hay nói của seme ^^.

**Ôi bỉ quá =)

Yaoi, Shounen Ai cũng như Yuri hoàn toàn không đồng nghĩa với Gay/Lesbian nói chung. Chúng là những khái niệm để chỉ Gay/Lesbianđược đưa vào Nghệ thuật.

♥Yaoi được dành cho ai?

Có lẽ điều này sẽ gây ngạc nhiên, nhưng mục đích của yaoi, khán giả của yaoi hoàn toàn không hướng tới những người đồng giới mà hướng tới những độc giả nữ. Người viết/vẽ yaoi phần lớn cũng là nữ. Dĩ nhiên men, đồng giới hay không cũng có một số thích yaoi, nhưng không nhiều.

Nếu bạn vào một hàng sách ở Nhật, bạn sẽ thấy yaoi doujinshi được đặt trong phần “Ladies Fanzine” trong khi mọi doujinshi ****** giữa male/female được đặt trong phần “Men’s Fanzine.”

Có thể nói yaoi chính là câu chuyện mà tác giả muốn cho mọi người thấy, rằng đây cũng là một phần của cuộc sống, một loại tình yêu lãng mạn , cao cả hơn bất cứ thứ gì. Như muốn nói lên tình yêu thật sự đẹp biết bao, dù họ phải trải qua khó khăn hay khinh thường từ người khác. Trong các bộ yaoi có đủ tất cả những sắc thái của tình yêu, ngọt ngào, điên cuồng, chiếm hữu hay đơn phương thậm chí là quan hệ thể xác. Nhưng tình yêu vẫn là thứ có thể làm thây đổi được tất cả. Tác gải luôn mang nó đến trong tất cả bộ truyện mà mình vẽ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*