fbpx

Thuật ngữ Đam Mỹ [ Phần 1]

Đam mỹ nói nôm na thể loại truyện chữ chủ đề về tình yêu đồng tính, tình yêu giữa hai người đàn ông mà tác giả là người Trung Quốc hay đúng hơn là người Hoa, tuy nhiên hiện nay thuật ngữ Đam Mỹ được sử dụng phổ biến ở Việt Nam và cứ nhắc tới Đam Mỹ thì nhiều người sẽ hiểu theo nghĩa đó thể loại truyện chữ về tình yêu giữa nam nam mà không quan tâm tác giả là người nước nào.

 

Ở đây chúng tôi xin giới thiệu và giải thích một số thuật ngữ chính khi đọc đam mỹ để người đọc có thể hiểu hơn về thể loại này.

 

 

 

 

1. Đam mỹ là gì ?

 

Đam mỹ (tiếng Trung: 耽美; bính âm: Dān měi) là thể loại tiểu thuyết lãng mạn khai thác chủ đề đồng tính luyến ái nam, thường có xuất xứ từ Trung Quốc, lấy bối cảnh Trung Quốc và hòa trộn nhiều yếu tố văn hóa Trung Quốc. Tương tự như yaoi và shōnen-ai, thể loại này hướng tới độc giả nữ. Theo những người theo đuổi dòng tiểu thuyết này thì “đam” có nghĩa là đam mê, “mỹ” có nghĩa là đẹp, và “Đam mỹ” nghĩa là Đam mê cái đẹp. Từ này bắt nguồn từ tiếng Nhật たんび (Tanbi) – mang ý nghĩa duy mĩ, lãng mạn.Khi du nhập vào Đài Loan, dòng tiểu thuyết này được gọi là “Boy’s Love”. Ngày nay tại Nhật Bản, “June” mới là tên gọi cho thể loại tiểu thuyểt này.

 

2. Hủ nữ, hủ nam?

 

 

 

 

Đây là từ dùng để chỉ các chàng trai cô gái yêu thích hay si mê đam mỹ, yaoi hay các dòng truyện mà có hai nhân vật nam yêu nhau. Điển hình như bạn thấy họ đọc tiểu thuyết và xem yaoi hay họ thích ghép cặp các anh đẹp trai với nhau chẳng hạn.

 

Các tên gọi khác của từ này là fangirl, fanboy, fujoshi.

 

Có một điều đáng lưu ý là không phải là hủ nữ và hủ nam là phải ủng hộ cộng đồng LGBT (Cộng đồng người đồng tính) vì cái mà hủ nữ và hủ nam quan tâm thường là những gì diễn ra trong trí tưởng tượng của họ nhiều hơn là thực tế. Nên đừng bất ngờ nếu có người là fangirl nhưng tỏ ra bàng quan đối với LGBT. Tuy nhiên, đa phần là ủng hộ.

 

3. Công, thụ là gì?

 

Công ở đây chỉ người chồng (người nằm trên) trong quan hệ vợ chồng. Còn thụ là chỉ người vợ (người nằm dưới), mặc dù cả hai đều là nam.

 

Công hay còn gọi là Seme, Top, 1. Thụ còn gọi là Uke, Bot, Bottom, 0

 

Ngoài ra còn có Cent, Seke, 0.5, hỗ công ý chỉ người vừa có thể làm vợ mà cũng có thể làm chồng trong quan hệ tình dục (ý là vừa có thể nằm trên mà cũng có thể nằm dưới)

 

Một số thể loại công, thụ hay xuất hiện trong tiểu thuyết.

 

 

 

 

1. Nhất công nhất thụ: Một công một thụ, nam x nam, giống như những cặp vợ chồng bình thường. Có thể nói đây là thể loại chung thủy.

 

2. Nhất công đa thụ: Một công nhiều thụ( chế độ đa thê).

 

3. Nhất thụ đa công: Một thụ đa công ( chế độ đa phu).

 

4. Mỹ công mỹ thụ: Cả công laanc thụ đều đẹp.

 

5. Mỹ công sửu thụ: công đẹp thụ xấu.

 

6. Nhược công, nhược thụ: Yếu đuối về thể chất hoặc tinh thần, dễ bắt nạt, dễ tổn thương. Đa phần sẽ là cường công nhược thụ, ít khi cả công và thụ đều nhược lắm.

 

7. Cường công, cường thụ: Công, thụ thân thể khỏe mạnh hay tính tình cực kỳ mạnh mẽ đôi khi rất cố chấp, cứng đầu. Cứ hể một bên cường thì một bên sẽ nhu, cứ cả hai cường hết thì trước sau gì cũng sứt dầu mẻ trán.

 

8. Ôn nhu công, ôn nhu thụ : tính cách hiền lành, dịu dàng, mang lại cảm giác an toàn, ấm áp nhưng không dễ bị bắt nạt,lấn áp.

 

9. Tổng công, tổng thụ: Được hiểu là dù có ghép đôi với ai thì vẫn giữ nguyên vai trò của mình hay hiểu theo cách khhasc là chỉ nhân vật chính. Theo tôi thì giống như việc nhì qua là biết rõ thụ hay công ấy

 

10. Phúc hắc công,phúc hắc thụ: Là kiểu không bị thua thiệt, cá tài có sắc. Còn có thể là kiểu bề ngoài trong sáng đạo mạo nhưng thật ra bên trong lại mưu mô, nguy hiểm.

 

11. Trung khuyển công, trung khuyển thụ: trung thành với người mình yêu.

 

12. Ánh mặt trời công/thụ, hay dương quang công/ thụ: Chỉ công thụ tính tinh tính cởi mở, có nhiều bạn bè, lạc quan, thân thiện.

 

13. Ngạo kiểu công, ngạo kiều thụ: ý nói bên ngoài lạnh lừng, kiêu ngạo nhưng bên trong lại ông nhu, dễ ngại ngùng, xấu hổ. Ngoài lạnh trong nóng.

 

14. Dụ công, dụ thụ: Là người có sắc đẹp, thường câu dẫn người khác, đa phần rất đào hoa và đa tình. ( dụ thụ rồi thì không thằng công nào thoát được hết)

 

15. Bá đạo công, thụ: Kiểu người gia trưởng, buột người khác phải làm theo ý mình.

 

16. Lưu manh công,thụ : Nghĩa là công, thụ có tính cách lưu manh, có phần hổ báo trong giao tiếp nhưng lại rất cho đáo với người minhd yêu, thường đi kèm với kiểu tốt bụng, hiền lành.

 

17. Bình phàm công/ thụ: là kiểu bình thường, không quá nổi bật, vẻ ngoài ưu nhìn.

 

18. Băng sơn công/thụ: Thái độ lạnh lùng, thờ ơ đối phương nhưng trong lòng luôn yêu thương,ôn nhu chăm sắc người mình yêu. ( đã nghiện rồi còn ngại)

 

19. Thâm tình công/ thụ: là người chung thủy, có tình cảm sâu sắc với đối phương.

 

20. Ngụy công/thụ: Đây thường là thể loại lôi cho chúng hủ. Ngụy thụ chính là bề ngoài là công nhưng thật ra lại là thụ, ngụy công là bên ngoài như thụ nhưng lại là công. ( loại này khá dễ thương)

 

21. Ngoạn công/ thụ: thường xem đối phương là đồ chơi hay thế thân. Nói chung là loại này đi kèm với ngược.

 

22. Mặt than công/ thụ: Chỉ người ít thể hiện cảm sức, mặt đơ. Ít nói, ít cười. Đôi khi còn kèm theo chữ mỹ trước chữ công/thụ để thể hiện vẻ đẹp. ( tiêu biểu là Lam Vong cơ)

 

23. Tạc mao công/ thụ: Kiểu người dễ xù lông, dễ cáu khi bị chọc.

 

24. Nhị hóa công/thụ: Nhị là ngốc ngếch, khờ khạo. Nhầm chỉ công/ thụ châm tiêu trong tình cảm hoặc việc gì đó.

 

25. Thoát tuyến công/thụ: Là người có lối suy nghĩ hoặc hành độnh không bình thường, có chút chạm mạch.

 

26. Biệt nữu công/thụ: Kiểu như trong lòng nghĩ thế này nhưng lại nói ra hoặc làm thế kia. Che giấu suy nghĩ thật của mình.

 

27. Thổ tào công/thụ: là tuýp người có lối nói năng hay chế nhạo, mĩa mai, dễ chọc giận đối phương.

 

28. Ngu ngơ công/thụ: ở đây nói công thụ châm hiểu về tình cảm, việc gì đó hoạt ngư ngơ thật.

 

29. Thông minh công/ thụ: Chỉ người lanh lợi, thông minh, biết suy nghĩ trước sau.

 

30. Đế vương công/ thụ: là vua.

 

31. Thánh mẫu công /thụ: là công hoặc thụ tính tình hiền lành, dễ thiệt thồi luôn bao dung vạn vật…

 

32. Hồ Ly tinh công/ thụ: ý chỉ người thường nhưng tinh cách gian sảo như yêu hồ, khó đoán, ranh mãnh. Hoặc trong truyện là hồ ly tinh hóa người.

 

33. Hoa công/thụ; chỉ công thụ có thối trăng hoa, không chung thủy.

 

34. Nữ vương công/ thụ: Ý chỉ công thụ thích sai bảo. Tính cách kiêu ngạo.

 

35. Tiện công/ thụ: Tiện là ít kỷ , ti tiện, nhưng ghép đôi với tra công thì sẽ thành tính cách yêu đuối hèn mọn.

 


 

Tìm hiểu thêm về thuật ngữ Đam Mỹ tại đây

 

Mây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

5 Bình luận